Đau nửa đầu là tiền thân của đột quỵ?

Đau nửa đầu là tiền thân của đột quỵ?

Ngày đăng: 2018-10-29 19:33:59 Lượt xem: 9843

Nghiên cứu y học quốc tế đã chỉ ra rằng những bệnh nhân đau nửa đầu nói chung có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao gấp hai đến ba lần so với người bình thường.

Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh, dễ gây ra các yếu tố dị ứng đau nửa đầu . Đau nửa đầu là một căn bệnh mà người hiện đại dễ mắc phải. Chứng đau nửa đầu không chỉ là cơn đau nói chung, chúng có thể gây tổn thương liên tục cho các mạch máu và trở thành nhóm có nguy cơ cao bị đột quỵ. Nghiên cứu y học quốc tế đã chỉ ra rằng những bệnh nhân đau nửa đầu nói chung có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao gấp hai đến ba lần so với người bình thường.

Tiêu chí phân loại của Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế chia đau đầu thành hai loại: thứ nhất là đau đầu nguyên phát, đó là đau đầu mà không có nguyên nhân nào khác, bao gồm đau nửa đầu, đau đầu, đau đầu chùm và đau đầu tự trị .

Các nghiên cứu gần đây ở nước ngoài cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân trung niên bị đau đầu nguyên phát ở độ tuổi từ 45 đến 64 có khả năng bị đột quỵ cao nhất và phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới.

Theo nghiên cứu mới nhất, một phần ba bệnh nhân đau nửa đầu có dấu hiệu thị giác trước khi khởi phát, chẳng hạn như flash, đốm đen và răng cưa, được gọi là chứng đau nửa đầu. Bệnh nhân đau nửa đầu tiền thân có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với những người không bị đau nửa đầu. Nhóm đột quỵ có nguy cơ cao không còn giới hạn ở người già và những người trẻ tuổi ở độ tuổi hai mươi cũng có thể xảy ra.

 

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu tái phát

Trước những khám phá nghiên cứu mới mà các nhà thần kinh học đã bắt đầu tập trung vào việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, Tiến sĩ học tin rằng việc ngăn ngừa đau đầu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, chẳng hạn như dùng thuốc hạ huyết áp và chống trầm cảm. Và điều trị sớm có thể tránh tổn thương tim mạch lâu dài. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có 15% bệnh nhân bị đau nửa đầu tái phát dùng thuốc phòng ngừa.

Để tránh hoặc giảm số lần đau nửa đầu, dưới đây là một vài gợi ý:

-Tránh xa căng thẳng và điều chỉnh nhịp sống của bạn.

-Hút thuốc, uống rượu và thuốc tránh thai là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và nên tránh.

-Tập thể dục vừa phải có thể làm giảm chứng đau nửa đầu. Bạn có thể chọn đi xe đạp, chạy bộ, đi bộ hoặc bơi, và bạn sẽ có kết quả tốt!

-Duy trì một tư thế tốt, tránh đứng lâu và tư thế xấu có thể gây đau đầu! Đặc biệt, nếu đầu và cổ quá nghiêng về phía trước, hoặc nếu đầu được giữ ở vị trí thấp, đốt sống cổ sẽ trở nên rất cứng và các cơ bên sẽ bị bó chặt do lực quá mạnh, sẽ gây ra đau đầu liên quan đến cổ trong thời gian dài.

Các phương pháp phòng ngừa khác, thay đổi lối sống, ngủ đủ giấc và duy trì tâm trạng bình tĩnh. Về chế độ ăn uống, ba bữa một ngày, ăn nhiều trái cây và rau quả, ít chất béo, thực phẩm chưa qua chế biến, tránh hút thuốc và rượu. Cố gắng tránh ăn các thực phẩm gây đau đầu như sô cô la, rượu vang đỏ, bột ngọt, thịt ướp muối, phô mai già, lúa mì, cam, trứng, trà, cà phê, sữa.

Bài viết cùng chuyên mục

1
Tư vấn và đặt hàng 0246 651 8979