Cục máu đông là gì?

Cục máu đông là gì?

Ngày đăng: 2019-03-30 15:47:58 Lượt xem: 2225

Cục máu đông là gì?

Máu là một chất lỏng chảy trong mạch máu. Nó chuyển động liên tục tới tim, bơm máu qua động mạch đến các cơ quan khác nhau và tế bào của cơ thể. Máu được trở về tim bằng tĩnh mạch. Tĩnh mạch bị ép khi các cơ trong cơ thể  đẩy máu trở lại tim.

Đông máu là một cơ chế quan trọng để giúp cơ thể sửa chữa các mạch máu bị tổn thương. Máu bao gồm:

 • Hồng cầu có chứa hemoglobin mang ôxy đến các tế bào và loại bỏ carbon dioxide (sản phẩm thải của quá trình trao đổi chất)
 • Bạch cầu
 • tiểu cầu là một phần của quá trình đông máu của cơ thể
 • Huyết tương là  chất lỏng, protein quan trọng cho các chức năng cơ thể.

Hình thành cục máu đông là một cơ chế phức tạp. Nếu lớp niêm mạc của các mạch máu bị  tổn thương, tiểu cầu được tập trung vào các vùng bị thương để tạo thành một nút tiểu cầu.Những tiểu cầu mới hoạt hóa dòng thác đông máu, bằng cách sử dụng một loạt các yếu tố đông máu được sản xuất bởi cơ thể. Cuối cùng, fibrin được hình thành để tạo thành mộtb lưới.

Thuật ngữ y tế cho một cục máu đông là một huyết khối. Khi huyết khối được hình thành như là một phần của một quá trình sửa chữa bình thường của cơ thể, có rất ít ảnh hưởng đến cơ thể.  Khi một huyết khối  hình thành khi nó là không cần thiết, điều này có thể gây ra những hậu quả  đáng kể.

Nguyên nhân gây ra các cục máu đông?

Cục máu đông hình thành khi có tổn thương niêm mạc của mạch máu, động mạch hoặc tĩnh mạch. Tổn thương có thể được rõ ràng, chẳng hạn như rách, hoặc có thể xảy ra vào mức độ vi thể.

Huyết khối tĩnh mạch hoặc cục máu đông trong tĩnh mạch xảy ra khi một người trở ít di chuyển và cơ không được co bóp để đẩy máu trở về tim. Máu trì trệ bắt đầu hình thành cục máu đông nhỏ dọc theo các thành của tĩnh mạch. Cục máu đông ban đầu này có thể phát triển một phần hoặc hoàn toàn hấp thụ hoặc làm tắc tĩnh mạch và ngăn ngừa máu trở về tim. Tương tự với quá trình này là một dòng sông di chuyển chậm. Theo thời gian, cỏ dại và các loại tảo bắt đầu tích tụ dọc theo bờ sông, nơi nước chảy chậm hơn. Dần dần, như cỏ dại bắt đầu phát triển, nó bắt đầu xâm nhập vào trung tâm của dòng sông bởi vì nó có thể chịu được áp lực của dòng nước.

Huyết khối động mạch (cục máu đông trong động mạch) xảy ra bởi một cơ chế khác . Đối với những người có bệnh xơ vữa động mạch, các mảng bám hình thành dọc theo lớp màng của động mạch và phát triển để làm chít hẹp . Quá trình bệnh có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ , bệnh động mạch ngoại vi . Nếu một mảng  vỡ, một cục máu đông có thể hình thành ở các vị trí vỡ đó và có thể hoàn toàn hoặc một phần hấp thụ lưu lượng máu vào thời điểm đó.

Các yếu tố nguy cơ cục máu đông là gì ?

Các yếu tố nguy cơ cục máu đông động mạch là những người phổ biến cho tất cả các bệnh gây ra thu hẹp các mạch máu, hình thành mảng bám cholesterol, và vỡ mảng bám.

 • Cao huyết áp
 • Cholesterol cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc lá
 • Di truyền

Cục máu đông tĩnh mạch được hình thành do một trong hai lý do chính: 1) ít di chuyển, cử đông và 2) các lỗi di truyền trong cơ chế đông máu.

1.Tình trạng ít cử động: Thông thường nhất, khi cơ thể ngừng di chuyển, nguy cơ cục máu đông máu tăng, kể từ khi chuyển động cơ bắp là cần thiết để bơm máu về phía tim. Ứ đọng máu trong tĩnh mạch dễ bị cục máu đông.

 • Điều này có thể xảy ra khi một người được nhập viện hoặc nằm liệt giường sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật.
 • Nó cũng có thể xảy ra với các chuyến đi dài (chẳng hạn như trong xe hơi, xe lửa hoặc máy bay)
 • Chấn thương chỉnh hình có nguy cơ.
 • Mang thai là một yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và khung xương chậu, kể từ khi tử cung đang phát triển có thể làm chậm lưu lượng máu trở về tim đến một mức độ đầy đủ rằng các cục máu đông có thể hình thành.
 • 2.Lỗi di truyền trong cơ chế đông máu: Có thể có một lỗi di truyền hoặc bẩm sinh trong cơ chế đông máu, làm cho một người  nhiều cục máu đông (hypercoagulable )  và nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bài viết cùng chuyên mục

1
Tư vấn và đặt hàng 0246 651 8979