bệnh Alzheimer

bệnh Alzheimer

Ngày đăng: 2019-03-30 10:11:16 Lượt xem: 10971

Năm nay, khoảng 9,9 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ mới trên toàn thế giới sẽ được chẩn đoán - cứ sau ba giây lại có một người mắc bệnh. Đến năm 2050, số người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới sẽ tăng từ 46 triệu hiện tại lên 131,5 triệu.

Ước tính chi phí điều trị chứng mất trí nhớ ở Hoa Kỳ là khoảng 818 tỷ đô la, nhưng dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2020 và lên tới 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2030. Việc công bố báo cáo Bệnh Alzheimer thế giới 2015 cung cấp một số dữ liệu nghiên cứu. Báo cáo 88 trang cập nhật dữ liệu mới nhất về  tỷ lệ mắc bệnh, chi phí và xu hướng của chứng mất trí toàn cầu và ước tính những con số này sẽ tăng trưởng như thế nào trong tương lai.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh được tính toán trong báo cáo mới này khác với Báo cáo về Bệnh Alzheimer Thế giới được công bố năm 2009 do những thay đổi về chất lượng của bằng chứng hiện có. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ ở một số nhóm tuổi nhất định có thể giảm ở các nước thu nhập cao khi sức khỏe cộng đồng được cải thiện, báo cáo cho biết, bằng chứng ủng hộ quan điểm này hiện còn yếu và không có kết luận.

Thách thức toàn cầu

Không còn nghi ngờ gì nữa, chứng mất trí nhớ (bao gồm cả bệnh Alzheimer) là một trong những thách thức chăm sóc xã hội và chăm sóc xã hội lớn nhất toàn cầu mà con người phải đối mặt hôm nay và trong tương lai.

Ở nhiều nơi trên thế giới, chẩn đoán sa sút trí tuệ vẫn được coi là một sự xấu hổ và cô lập xã hội. Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, khoảng 94% bệnh nhân sa sút trí tuệ được chăm sóc tại nhà. Hệ thống y tế và chăm sóc ở nhiều khu vực bị hạn chế hoặc không thể hỗ trợ bệnh nhân sa sút trí tuệ hoặc gia đình họ.

Tác giả của lời nói đầu cho báo cáo tin rằng chứng mất trí nên là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe quốc tế. Chương trình Chứng mất trí nhớ Quốc gia là bước đầu tiên để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia có khả năng làm cho bệnh nhân sa sút trí tuệ sống tốt, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong những năm tới.

Chúng tôi kêu gọi chính phủ và mọi nhóm xã hội đóng vai trò tích cực trong việc giúp xây dựng một thế giới nơi mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống tốt hơn và cũng giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong các thế hệ tương lai.

Các chuyên gia báo cáo rằng Kế hoạch hành động chứng mất trí toàn cầu đòi hỏi các mục tiêu và kết quả rõ ràng. Cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ trở thành hiện thực, nhưng chỉ khi chính phủ và xã hội làm cho nó trở thành ưu tiên.

.

Bài viết cùng chuyên mục

1
Tư vấn và đặt hàng 0246 651 8979